11 nguyên nhân phổ biến gây ra rụng tóc ở phái nữ

Có nhiều vấn đề gây nên hiện tượng rụng tóc ở nữ giới. Việc chúng ta rụng một vài sợi mỗi ngày là điều hoàn toàn bình thường, nhưng làm thế nào để biết khi nào chúng ta đã vượt qua ngưỡng từ rụng tóc bình thường đến rụng tóc có vấn đề? Đây là 11 nguyên nhân chính gây ra rụng tóc và cách khắc phục tình huống xảy ra.

Có nhiều vấn đề gây nên hiện tượng rụng tóc ở nữ giới. Việc chúng ta rụng một vài sợi mỗi ngày là điều hoàn toàn bình thường, nhưng làm thế nào để biết khi nào chúng ta đã vượt qua ngưỡng từ rụng tóc bình thường đến rụng tóc có vấn đề? Đây là 11 nguyên nhân chính gây ra rụng tóc ở nữ và cách khắc phục tình huống xảy ra.

11 nguyên nhân phổ biến gây ra rụng tóc ở nữ giới 

Mang thai và sinh con

Mang thai và sinh con

Một trong những lý do rụng tóc thường được nhắc đến nhiều nhất và ít được giải thích là do sinh nở. Phụ nữ có mái tóc đẹp này khi mang thai, ít hoặc không rụng chút nào, nhưng tất nhiên điều đó không kéo dài. Một vài tháng sau thời kỳ hậu sản và tất cả đều rơi ra theo một số ít. Lý do tại sao điều này xảy ra?

Có 3 giai đoạn trong chu kỳ sống của tóc: Anagen (tăng trưởng), Catagen (chuyển tiếp), Telogen (nghỉ ngơi). Rụng tóc chỉ xảy ra trong giai đoạn telogen (nghỉ ngơi) của tóc.

Khi mang thai, tóc vẫn ở giai đoạn Anagen do thay đổi nội tiết tố. Một khi em bé được sinh ra và các hormone lại thay đổi, tóc sẽ chuyển sang giai đoạn Catagen và Telogen. Tất cả những gì bạn tích lũy được cuối cùng đã sẵn sàng để tự rụng tóc như bình thường. Tất nhiên, nếu tất cả xảy ra cùng một lúc có thể cảm thấy đáng lo ngại. Mẹ đừng lo lắng, trong một vài tháng tới nội tiết tố của con sẽ cân bằng trở lại và tóc con cũng sẽ phát triển.

Di truyền học

Di truyền học

Chuyên gia Shab Reslan đảm bảo với chúng tôi rằng: “Chống lại chứng rụng tóc di truyền từ sớm là chìa khóa để thay đổi những gì có vẻ không thể tránh khỏi”. Rụng tóc nội tiết tố nam, hay rụng tóc kiểu phụ nữ, có thể xảy ra sớm nhất ở độ tuổi 20 và 30, đặc biệt nếu đó là một vấn đề đã biết đối với những người khác trong dòng họ của bạn.

Theo Reslan, bắt đầu một thói quen tập trung vào da đầu và sức khỏe tổng thể là chìa khóa để chống lại chứng rụng tóc di truyền. Nó có thể bao gồm vô số phương pháp điều trị từ chất bổ sung, đến sản phẩm phù hợp và chế độ ăn uống (tất cả những điều chúng tôi sẽ đề cập khi bạn đọc tiếp).

Tiến sĩ Zeichner nói: “Tại bất kỳ thời điểm nào, nếu bạn bắt đầu nhận thấy lượng tóc rụng nhiều hơn bình thường trong nhà hoặc khi tắm, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để đánh giá. "Bạn sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng da đầu và có khả năng lấy máu. Rụng tóc là do nhiều yếu tố. Hoàn toàn có một rằng mật độ tóc của bạn được xác định bởi cha mẹ bạn. Rụng tóc là một vấn đề phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ trên tất cả các sắc tộc."

Không chăm sóc sức khỏe da đầu

Không chăm sóc sức khỏe da đầu

Tiến sĩ Zeichner nói: “Viêm nhiễm không phải là người bạn của làn da chúng ta. "Ngay cả tình trạng viêm mãn tính, mức độ thấp cũng có thể cản trở hoạt động khỏe mạnh của nang tóc." Đáng buồn thay, việc can thiệp vào các nang tóc của chúng ta là một sai lầm khá dễ mắc phải. Reslan cho biết: “Gội đầu không thường xuyên và tích tụ sản phẩm từ dầu gội khô, dầu gội đầu hoặc xả không đúng cách có thể thực sự gây tắc nghẽn lỗ nang lông.

"Theo thời gian, điều này làm cho nang trứng không hoạt động và tạo ra hiệu ứng vĩnh viễn". Không chăm sóc da đầu có thể dẫn đến các vấn đề như gàu và vẩy nến, vì vậy, làm theo lời khuyên của Reslan bằng cách gội đầu thường xuyên và xả sạch để tránh tích tụ sản phẩm là chìa khóa để thực hiện các biện pháp ngăn ngừa rụng tóc.

Tiến sĩ Zeichner cũng nhắc nhở chúng ta rằng tóc mỏng là một vấn đề về da đầu chứ không phải là vấn đề tóc thật sự. Ông nói: “Khi các nang tóc không hoạt động như bình thường, các sợi tóc có thể mọc mỏng hoặc rụng. "Hãy tìm các loại huyết thanh dành cho tóc và da đầu hoạt động trực tiếp trên các nang tóc, như Grande Cosmetics GrandeHair Enhanced Serum  ($125) có chứa một peptide chuyên biệt giúp hỗ trợ hoạt động khỏe mạnh của các nang tóc của bạn."

Lưu ý sự khác biệt giữa tóc mỏng và rụng tóc. Reslan nói: “Tóc mỏng là khi tóc bạn mọc yếu hơn do tình trạng da đầu không phù hợp hoặc chế độ ăn uống không phù hợp và các bệnh lý tiềm ẩn. "Rụng tóc là khi tóc rụng hoàn toàn do nguyên nhân phản ứng như căng thẳng hoặc bị rụng tóc mãn tính theo thời gian do nang tóc từ từ co lại và không còn mọc tóc nữa."

Mắc bệnh cơ bản

Mắc bệnh cơ bản

Các vấn đề y tế hoặc các bệnh lý có từ trước có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc mà bạn đang gặp phải. Reslan nói: “Các vấn đề về tuyến giáp chắc chắn là căn bệnh hàng đầu gây ra rụng tóc. Các vấn đề nội tiết tố khác như Hội chứng buồng trứng đa nang cũng có thể là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc tai của bạn, cũng như bất kỳ bệnh tự miễn dịch nào.

Reslan nói rằng ngay cả các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường - "nguyên nhân dẫn đến tuần hoàn kém trong cơ thể" - có thể gây ra các vấn đề về da đầu và do đó, ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc.

Tin tốt là điều trị bất kỳ vấn đề y tế tiềm ẩn nào sẽ giúp đẩy lùi tác dụng phụ không mong muốn này. Tiến sĩ Zeichner nói với chúng ta rằng nếu vấn đề y tế cơ bản được khắc phục, tóc mỏng thường cũng sẽ tự khắc phục. Ông nói: “Quá trình này mất vài tháng, vì vậy điều quan trọng là phải kiên nhẫn”.

Tạo kiểu tóc

Tạo kiểu tóc

Nếu bạn yêu thích một kiểu tóc giả, hãy lắng nghe. Tạo kiểu cho bờm là một cách hiệu quả, nhưng nếu bạn không khéo léo với những sợi tóc của mình, bạn có thể đang trên đường dẫn đến rụng tóc. Reslan cho chúng ta biết rằng quá căng thẳng và kéo tóc quá mức hoặc liên tục có thể dẫn đến chứng bệnh rụng tóc do kéo. Những kiểu buộc quá chặt như tóc đuôi ngựa, thắt bím, và thậm chí cả phần mở rộng có thể khiến tóc bạn bị rụng.

Sử dụng dây buộc tóc xoắn ốc hoặc dây chun có thể là một giải pháp thay thế nhẹ nhàng hơn để kéo tóc của bạn trở lại mà không bị gãy. Cũng hữu ích để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng loại lược chải tóc , đặc biệt là khi tạo kiểu tóc bằng nhiệt.

Xử lý nhiệt và hóa học

Xử lý tóc quá nhiều bằng cách tẩy và nhuộm quá thường xuyên có thể gây ra tình trạng gãy rụng nghiêm trọng. Nói chuyện với chuyên gia chỉnh màu về mục tiêu sức khỏe của tóc cũng như mục tiêu về màu sắc của bạn để họ có thể tiếp cận mục tiêu màu của bạn một cách có trách nhiệm và tôn trọng. Thực hiện một lộ trình nhẹ nhàng hơn cho mái tóc vàng thông qua phương pháp mát-xa (ít phải thăm khám thường xuyên hơn), không ngồi dưới máy sấy tóc trong quá trình xử lý và sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm hỗ trợ như Olaplex, tất cả đều có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Tạo kiểu tóc bằng nhiệt hàng ngày cũng có thể tạo ra các vấn đề cho tóc của bạn, khiến tóc trở nên giòn, hư tổn và dễ gãy rụng hơn. Sử dụng chất bảo vệ nhiệt trước khi tạo kiểu, cắt tỉa thường xuyên và cho bản thân nghỉ ngơi vài ngày giữa các lần tạo kiểu bằng nhiệt sẽ có tác động lớn trong việc ngăn ngừa rụng tóc.

Thiếu hụt vitamin

Thiếu hụt vitamin

Vitamin và Khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của tóc. Sự thiếu hụt phổ biến nhất liên quan đến rụng tóc là Vitamin B12, Biotin, Folate và Riboflavin. Một số sự thiếu hụt này, như Biotin, có thể có các tác dụng phụ đáng chú ý khác, như tách móng tay. Rất may, có những chất bổ sung để giúp chúng ta điều chỉnh sự mất cân bằng này. Chỉ vì lý do này, trường hợp dùng vitamin tổng hợp hàng ngày chưa bao giờ tốt hơn.

"Hãy cân nhắc việc bổ sung bằng đường uống với các thành phần cung cấp các khối xây dựng cho sợi tóc để hoạt động tối ưu. Ví dụ, Nutrafol có chứa các thành phần thực vật đã được nghiên cứu lâm sàng và cho thấy để tăng cường sự phát triển của tóc khi sử dụng thường xuyên."

Thiếu protein

Thiếu protein

Có những tác động ngược lại đối với những nỗ lực ăn kiêng nhất định có thể gây ra kết quả không thuận lợi, như rụng tóc. Reslan nói: “Những người ăn chay và ăn chay thường nhận thấy sự phát triển của tóc yếu hơn và mịn hơn theo thời gian. "Việc thiếu các axit amin thiết yếu trong chế độ ăn không phải protein động vật đã trở thành một vấn đề lớn, đặc biệt là với sự gia tăng của chủ nghĩa ăn chay." Reslan nói với chúng tôi rằng bổ sung một lượng protein thích hợp vào chế độ ăn uống của chúng ta là điều cần thiết cho sự phát triển của tóc chắc và khỏe mạnh.

Giảm cân nhanh chóng và hạn chế calo cũng có thể dẫn đến mỏng tóc và rụng tóc, vì vậy điều cực kỳ quan trọng là tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn lập kế hoạch ăn kiêng cụ thể cho nhu cầu của cơ thể trước khi bắt đầu hạn chế calo.

Chấn thương thể chất hoặc cảm xúc

Chấn thương thể chất hoặc cảm xúc

Bất kỳ loại chấn thương nào bạn đã trải qua trong đời cũng có thể là thủ phạm hàng đầu gây ra rụng tóc. Những tổn thương về thể chất hoặc cảm xúc có thể liên quan đến việc rụng tóc nhanh chóng, mặc dù Tiến sĩ Zeichner nói rằng bạn có thể không thấy tóc rụng cho đến 3 đến 5 tháng sau đó. Ông nói: “Tình trạng này được gọi là telogen effluvium. Không rõ tại sao, nhưng những sự kiện căng thẳng khiến các sợi tóc rơi vào giai đoạn thoái hóa, nơi chúng nhanh chóng rụng đi”. Rất may, telogen effluvium có thể hồi phục và có thể điều trị được, cũng như bất kỳ loại rụng tóc đột ngột nào.

Có hai dạng rụng tóc: rụng tóc mãn tính và rụng tóc đột ngột. Rụng tóc mãn tính xảy ra từ từ và thường bắt đầu với sự mỏng dần của tóc trong một thời gian dài. Rụng tóc đột ngột xảy ra nhanh chóng và đồng loạt, thường là do căng thẳng và viêm nhiễm.

Thay đổi nội tiết tố

Thay đổi nội tiết tố

Có rất nhiều thay đổi nội tiết tố mà một người phụ nữ trải qua trong cuộc đời của mình. Sau khi sinh, mãn kinh, điều trị thụ tinh ống nghiệm, và tiến hành hoặc không sử dụng biện pháp tránh thai đều là những sự kiện trong cuộc sống tạo ra sự mất cân bằng hormone và dẫn đến rụng tóc. Reslan nói với chúng tôi: “Nồng độ estrogen trong cơ thể sẽ tăng lên hoặc trở nên điều hòa và thông qua quá trình đó, tình trạng rụng tóc ở vùng trán của đầu là rất phổ biến. "Nếu mức độ hormone của bạn không trở nên cân bằng, bạn có thể bị rụng tóc mãn tính và sẽ không thấy sự đảo ngược cho đến khi mức độ của bạn được điều chỉnh."

Căng thẳng kéo dài

Căng thẳng kéo dài

Khi chúng ta đang trải qua căng thẳng, Reslan giải thích rằng cơ thể tắt các hệ thống ít quan trọng nhất để cố gắng tự chữa lành và điều đó không may bao gồm cả hệ thống tóc. Reslan nói: “Bất kỳ tình huống nào gây ra căng thẳng cao gần như luôn luôn có ảnh hưởng đến tóc.

Căng thẳng đã được biết đến là một mối liên hệ với chứng viêm trong cơ thể và các vấn đề về miễn dịch, và rõ ràng những yếu tố này cũng liên quan đến rụng tóc. Reslan thông báo với chúng tôi rằng chứng rụng tóc thường do căng thẳng và viêm nhiễm trong cơ thể, thường xuất hiện đột ngột. Bà nói: “Loại rụng tóc đột ngột này có thể đảo ngược và tạm thời, chỉ khi mức độ căng thẳng và sức khỏe tổng thể của bạn trở lại bình thường trong thời gian ngắn”.

"Những đợt căng thẳng kéo dài và lối sống căng thẳng cuối cùng có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho nang lông của bạn. Tôi luôn khuyên khách hàng của mình đang đối mặt với mức độ căng thẳng cao nên dùng các chất bổ sung tự nhiên bao gồm Ashwagandha và CBD để giúp xoa dịu thần kinh và thư giãn suốt cả ngày. "

Thuốc men

Thuốc men

Một số loại thuốc có liên quan đến rụng tóc như một tác dụng phụ. Nhưng khi cân nhắc tỷ lệ chọi với nhau, thuốc hoặc điều trị đó có thể quan trọng hơn nhiều đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Vậy chúng ta phải làm gì với mái tóc của mình?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về tuổi thọ của thuốc của bạn. Reslan nói: “Việc sử dụng kéo dài các loại thuốc được biết là gây rụng tóc có thể dẫn đến hậu quả vĩnh viễn. Khi các tế bào nang lông bị thử thách trong thời gian dài, Reslan cho chúng ta biết điều đó có thể khiến nang lông co lại và không hoạt động.

Nếu bạn đã hoàn thành việc điều trị theo lời khuyên mà vẫn gặp khó khăn trong việc thấy tóc mọc lại như trước đây, hãy tìm đến chuyên gia y tế để giúp bạn xác định các yếu tố bên trong và bên ngoài.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới. Hy vọng bài viết mang đến bạn những thông tin hữu ích.

Nếu bạn đang trong tình trạng rụng tóc nghiêm trọng, tóc bị khô xơ, hư tổn nhưng chưa tìm được giải pháp tốt nhất để cải thiện tình trạng của mình, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng tóc giả. Tóc giả làm từ tóc thật đa dạng các kiểu dáng sẽ giúp bạn nhanh chóng có được mái tóc ưng ý và phù hợp với phong cách của mình. 

Trang Anh

Cô gái đam mê với những bộ tóc giả, yêu thích mái tóc đẹp. Với những trải nghiệm và kinh nghiệm về sản phẩm, dịch vụ tóc giả. Trang Anh sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất, với mong muốn ai cũng sẽ tự tin và thu hút hơn với mái tóc dày đẹp nhé! 

Tác giả
Có thể bạn quan tâm
Hướng dẫn 5 cách trị gàu hiệu quả bằng Baking Soda
Hướng dẫn 5 cách trị gàu hiệu quả bằng Baking Soda

Sử dụng Baking Soda là một cách trị gàu hiệu quả mà có thể bạn chưa biết. Tại sao Baking Soda tốt cho tóc gàu, cùng tìm hiểu nhé!

7 sai lầm nghiêm trọng trong cách chăm sóc tóc bạn cần biết
7 sai lầm nghiêm trọng trong cách chăm sóc tóc bạn cần biết

Những lầm tưởng trong việc chăm sóc tóc sẽ khiến mái tóc của bạn không những không khỏe đẹp hơn mà còn bị gãy rụng, khô xơ và mỏng yếu đi. Cùng tìm hiểu những sai lầm khi chăm sóc tóc sau đây nhé

Top 6 mẹo dân gian chữa rụng tóc từ thiên nhiên đơn giản và hiệu quả
Top 6 mẹo dân gian chữa rụng tóc từ thiên nhiên đơn giản và hiệu quả

Có một số cách chữa rụng tóc dân gian tại nhà bằng cách sử dụng các nguyên liệu sẵn có ở nhà để kiểm soát và ngăn chặn tóc rụng. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục hiệu quả tại nhà để ngăn rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Bệnh rụng tóc từng mảng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả
Bệnh rụng tóc từng mảng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Bệnh rụng tóc từng mảng là một kiểu bệnh rụng tóc phổ biến nhất. Bản chất của nó là một bệnh tự miễn dịch, tấn công các nang tóc của cơ thể, gây rụng tóc. Để hiểu thêm về tình trạng rụng tóc này. Mời bạn đón đọc bài viết nhé!

Top 5 tinh dầu dưỡng tóc tốt nhất giúp kích thích mọc tóc, trị tóc khô và gàu
Top 5 tinh dầu dưỡng tóc tốt nhất giúp kích thích mọc tóc, trị tóc khô và gàu

Dầu dừa, dầu argan, dầu ô liu ... danh sách các loại dầu dưỡng tóc tốt nhất được khuyên dùng, nhưng chính xác thì những loại dầu này có tác dụng gì và sự khác biệt của chúng là gì? Với tình trạng quá bão hòa thông tin, rất dễ nhầm lẫn về loại dầu dưỡng tóc tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của bạn.

Cách giữ nếp tóc xoăn sóng luôn vào nếp đẹp đơn giản tại nhà
Cách giữ nếp tóc xoăn sóng luôn vào nếp đẹp đơn giản tại nhà

Ai cũng muốn có một mái tóc xoăn đẹp, bóng mượt và luôn vào nếp. Tuy nhiên, điều này chẳng hề dễ dàng. Những cách giữ nếp tóc xoăn sóng dưới đây sẽ giúp bạn có một mái tóc đẹp.

Cách chăm sóc tóc xoăn ngắn luôn bồng đẹp đơn giản tại nhà
Cách chăm sóc tóc xoăn ngắn luôn bồng đẹp đơn giản tại nhà

Cách chăm sóc tóc xoăn ngắn là vấn đề nhiều người quan tâm. Vì tóc xoăn rất dễ bị khô xơ và hư tổn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một vài bí quyết nhé!

Cách chăm sóc tóc bị xoăn xù khô rối cần biết
Cách chăm sóc tóc bị xoăn xù khô rối cần biết

Sự ra đời của mỗi mùa mới hoặc các sản phẩm khắc nghiệt có khiến tóc bạn xơ xác không? Chà, không ai trong các bạn thỉnh thoảng có thể thoát khỏi tình trạng tóc xơ xác. Tuy nhiên, nếu xoăn cứng khiến tóc bạn không thể kiểm soát được hoặc bạn muốn có một mái tóc mềm mại hơn cho sự kiện trọng đại đó, thì bài viết này là dành cho bạn. Bài viết sẽ giúp bạn cải thiện mái tóc xoăn một cách tốt nhất.

0 Bình luận
Hay cho chúng tôi ý kiến